Tamilok: Lasang Pamilyar, Hindi Pamilyar ng Hitsura

Kung magpasya ka na gusto mong pagpunta sa Palawan, malamang na hinahanap mo ang pinakamagandang lugar at pagkain habang tinutuklasan mo ang mga magagandang babaying lugar. Habang sapat na madaling na makahanap ng pinaka-masarap at nakaaaliw na pagkain sa mga kabantugan na restawran, karamihan ang mga lokal, kung tanungin mo sila, ay idirekta ka sa isang kilalang napakasarap na pagkain pinangalanan na tamilok.

Ang tamilok, o shipworm/woodworm sa Ingles, ay isang pandagat na tawagang bivalve mollusk—kaya’t kindi ito talagang isang uod sa anumang paraan, pero ang hitsura nito na gawin sa tingin mo na hindi man. Ang tamilok ay isang pandagat na kabibe na mahabang at malambot na katawan, at kumakain ito ng nabubulok na kahoy sa ilalim ng tubig galing sa dagat.

Ang tamilok ay isang sariling wika sa Palawan sa uod galing sa kahoy, na karaniwang bilang nagsisilbi gawing na kinilaw, isang proceso katulad sa ceviche. Hugasan na lubusan ng tamilok parang alisin ng sapal ng kahoy sa loob, at mag-atsara sa suka o sa katas ng kalamansi, at inilagay ng sili at sibuyas.

Yung hitsura ng tamilok ay hindi masyadong maganda, mukhang malansang at malagulaman na kimpal. Gayunpaman, tanyag ito na kasama ng serbesa, at pinaka-masustansiya ito; may iron, calcium, zinc, at vitamins A at B12 at bahayagya na calories. Kinain na buong ng tamilok, at hindi ito pagkain na palagi, totoong totoo na napakasarap ng pagkain at isang handog na dapat subukan kahit sinuman kahit isang beses lang sa kanilang buhay.

Image and Information Sources:

Licad, Nina. “A Traveller’s Guide When Eating Tamilok In Palawan”, Nines Vs. Food. N.p., 13 October 2013. Web. 22 June 2017. http://www.ninesvsfood.com/2013/10/A-Travellers-Guide-When-Eating-Tamilok-In-Palawan.html

Rodriguez, Jeny Rose. “Take A Look At This Exotic Food Found In The Philippines Commonly Known as ‘Tamilok’”. Life is Beautiful—Wattalyfe. N.p., 20 January 2017. Web, 22 June 2017. http://www.wattalyf.com/wood-worm-benefits/

Cabigas, Estan. “Tamilok (Woodworm) Actually Tastes Good!”. Langyaw: Travel, Adventure, Food, Culture. N.p., 10 February 2012. Web. 22 June 2017. http://langyaw.com/2012/02/10/tamilok-woodworm-actually-tastes-good/

N.a. “Tamilok”. Pinoy Reads. 7 March 2017. Web. 22 June 2017. https://pinoyreads.com/2017/03/07/tamilok/

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s